Hồi kết phải đến của dự án đường cao tốc Bắc- Nam

Tác giả: Tô Văn Trường
.Với sự chậm trễ đáng ngờ của dự án đường sắt trên cao Cát-Linh-Hà Đông, nhiều ý kiến cho rằng tiến độ của dự án này và nhiều dự án khác có vốn Trung Quốc có liên quan mật thiết đến sự “ấm-lạnh” của quan hệ chính trị Việt Trung.
….Bộ Chính trị và Chính phủ nên đề ra chủ trương: Dứt khoát việc làm đường cao tốc Bắc Nam do nước ta tự làm trên cơ sở thực hiện mọi chính sách và biện pháp đúng đắn nhằm huy động vốn và năng lực thi công trong nước. Loại bỏ hoàn toàn việc cho nước ngoài dù là ai tham gia đấu thầu – với lý do Việt Nam phải tự lực vươn lên, cụ thể là khi sử dụng PPP trong nước đối với 01 số đoạn của dự án thì phải nêu yếu tố an ninh quốc phòng là quan trọng hàng đầu, giao cho Bộ GTVT cập nhật dự án thì khi đó Bộ mới danh chính ngôn thuận hủy mời thầu như vừa qua (TVT).
.KD: Tác giả Tô Văn Trường vừa gửi cho bài viết này, nêu rõ những giải pháp cụ thể về chuyển hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong nước, cơ chế vốn đầu tư cho dự án, phương án đầu tư đề xuất cho phù hợp với tình hình hiện nay. Đó là những giải pháp quan trọng để dự án đường cao tốc Bắc- Nam có thể thực thi, phù hợp thực tiễn, có lợi ở hai điểm quan trọng: Vừa nâng khả năng của các doanh nghiệp trong nước, cổ vũ lòng yêu nước của chính các doanh nghiệp và người dân. Quan trọng hơn, để XH đỡ bất an, khi lòng dân đỡ tổn thương, nghi ngờ và phân ly, phân hóa sâu sắc trước nguy cơ an ninh chủ quyền đất nước bị đe dọa và thách thức
——————
Ảnh Báo Tuổi trẻĐây là dự án có tầm quan trọng quốc gia, rất phức tạp liên quan đến chính trị, kinh tế,  xã hội – môi trường và đặc biệt là ảnh hướng đến quốc phòng, an ninh của đất ước nên còn nhiều ý kiến tranh luận dưới các góc nhìn khác nhau cũng là điều dễ hiểu.

Báo Indonesia khuyên Văn Hậu hành động như Sergio Ramos
Wednesday December 11, 2019

(Cầu thủ)-Sau thất bại 0-3 trước U22 Việt Nam, giấc mơ giành tấm huy chương vàng SEA Games đầu tiên kể từ năm 1991 của bóng đá Indonesia đã tan tành mây khói. Thất bại này cũng khiến truyền thông Indonesia chán nản, tờ Indo Sport cho rằng: “Chúng ta buộc phải bằng lòng với tấm […]

The post Báo Indonesia khuyên Văn Hậu hành động như Sergio Ramos appeared first on Bong88 Club.

Với sự chậm trễ đáng ngờ của dự án đường sắt trên cao Cát-Linh-Hà Đông, nhiều ý kiến cho rằng tiến độ của dự án này và nhiều dự án khác có vốn Trung Quốc có liên quan mật thiết đến sự “ấm-lạnh” của quan hệ chính trị Việt Trung.
Đồng thời, sự kiện Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính trong thời gian gần đây thúc đẩy tôi tiếp tục đi sâu tìm hiểu rõ hơn những  vấn đề còn bất cập của dự án đầu tư đường cao tốc Bắc-Nam mà dư luận đang rất lo ngại là sẽ rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc hoặc các nhà đầu tư khác nhưng do Trung Quốc đứng phía sau thao túng.
Vấn đề 1: Việc chuyển sang hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong nước:
– Tại trang 8 (mục 4: Miễn trừ trách nhiệm) trong hồ sơ mời thầu (HSMT) nêu rõ: “Việc phát hành HSMST không có nghĩa là Bộ GTVT bắt buộc phải lựa chọn các hồ sơ đáp ứng để mời vào giai đoạn đấu thầu; tùy theo từng trường hợp, Bên mời thầu có quyền hủy sơ tuyển mà không phải nêu bất cứ lý do nào.” Việc này có nghĩa rằng các nhà thầu nước ngoài (kể cả nhà đầu tư Trung Quốc) có thể qua sơ tuyển nhưng có được tham gia đấu thầu hay không là do Bộ GTVT quyết định.
– Theo quy định của luật đấu thầu việc lựa chọn hình thức đấu thầu ở một số trường hợp do Thủ tướng quyết định. Trong trường hợp này cao tốc Bắc Nam có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng nên việc đấu thầu trong nước là phù hợp.
– Xin nói rõ hơn vì mục tiêu đảm bảo an ninh quốc phòng, có thể áp dụng điểm b, khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu:  Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo cũng như Khoản 4, Điều 22 Luật Đấu Thầu và  Điểm c, khoản 3, Điều 9, Nghị định 30/2015/NĐ-CP. Dự án khả thi và hiệu quả cao nhất được Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

i) Có báo cáo nghiên cứu khả thi (đối với dự án PPP) hoặc đề xuất dự án (đối với dự án PPP nhóm C) được phê duyệt;
ii) Nhà đầu tư đề xuất giá dịch vụ hoặc vốn góp của Nhà nước hoặc lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước hợp lý;

CLB của La Liga gửi lời mời Tuấn Anh đến thử việc
Friday December 13, 2019

(Cầu thủ) – Vào sáng nay, xuất hiện thông tin đội bóng của giải La Liga là CLB Alaves. Muốn mời Nguyễn Tuấn Anh sang xứ đấu bò để thử việc. Tưởng Chanathip thế nào đá 4-6-0 vẫn bị Tuấn Anh bắt chết Theo nguồn tin được đăng tải trên báo VnExpress cách đây ít […]

The post CLB của La Liga gửi lời mời Tuấn Anh đến thử việc appeared first on Bong88 Club.

iii) Đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo.”
– Các nhà đầu tư trong nước luôn sẵn sàng và mong muốn được tham gia đầu tư dự án để đóng góp công sức, giải quyết công ăn việc làm trong giai đoạn nguồn vốn đầu tư công không có nhiều như hiện nay.
– Việc các nhà đầu tư trong nước khó khăn trong đấu thầu là do mức quy định năng lực kinh nghiệm khá cao trong hồ sơ mời thầu sơ tuyển. Mức quy định này vẫn có thể điều chỉnh giảm cho phù hợp với thực tế các nhà đầu tư trong nước vì thực tế trong quy định tại thông tư 15/2016 họ đang dùng từ “thông thường”, có nghĩa đó chỉ là khuyến cáo chứ không phải quy định cứng. Điều này có nghĩa là xem lại quy định vốn tự ứng sẵn có của nhà đầu tư nên quy định 15% hay là 20%?
Vấn đề 2: Cơ chế vốn đầu tư cho dự án
– Việc có ý kiến chuyển sang đầu tư công, tuy nhiên suy ngẫm nếu thực hiện đầu tư theo hình thức này sẽ có những bất cập sau:
+ Hiện tại vốn đầu tư của nhà nước dự kiến tham gia dự án là 55.000 tỷ đồng. Nếu để thực hiện toàn bộ bằng vốn nhà nước thì phải bổ sung thêm khoảng 50.000 – 60.000 tỷ nữa. Trong tình hình nợ công như hiện nay việc bố trí được nguồn vốn như thế là rất khó, tăng gánh nặng cho nhà nước, nếu có đầu tư thì các dự án quan trọng cấp bách khác sẽ bị lùi lại.
+ Nếu không bố trí đủ vốn mà chỉ được một phần thì chỉ đầu tư được một phần, điều này trái với tinh thần chỉ đạo tại nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội và nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ về đầu tư cao tốc Bắc Nam, Cần phải trình lại rất tốn thời gian và không phát huy được hiệu quả thông tuyến.
+ Nếu thực hiện đầu tư công sẽ không được thu phí, nó sẽ phá vỡ tinh thần song hành giữa đường QL1 và cao tốc Bắc Nam trên dọc đất nước (vì lúc đó toàn bộ xe ô tô sẽ chọn cao tốc để đi). Việc nhà nước đầu tư xong nhượng lại quyền thu phí cũng không được vì rủi ro với nhà đầu tư rất cao từ việc phản đối của người dân rồi đến doanh thu thu phí không đủ
+ Nếu quay lại chuyển hình thức đầu tư thì theo cơ chế hiện nay, 1 rừng thủ tục và mất vài năm nữa mới có thể khởi công được.
– Nếu vẫn tiến hành đầu tư theo hình thức PPP như ban đầu với tinh thần ủng hộ các nhà đầu tư trong nước tham gia thì nhà nước có thể chỉ cần can thiệp đến các ngân hàng (thông qua các biện pháp bảo đảm doanh thu, hỗ trợ lãi suất…) để các ngân hàng tự tin việc cho vay và có thể giảm lãi vay cho các nhà đầu tư thì như thế các nhà đầu tư sẽ rất hào hứng việc tham gia, dự án chắc chắn sẽ thành công.
Vấn đề 3: Về phương án đầu tư đề xuất cho phù hợp với tình hình hiện nay
Hiện tại, theo phương án đầu tư ban đầu có 3 đoạn thực hiện toàn bộ theo hình thức đầu tư công (Đoạn: Cao Bồ – Mai Sơn; Cam Lộ – La Sơn; Cầu Mỹ thuận 2); 8 đoạn còn lại thì đầu tư theo hình thức PPP trong đó nhà nước sẽ đóng góp một phần kinh phí.
– Chuyển sang đầu tư công đối với các đoạn:
+ Đoạn: QL45 – Nghi Sơn: Trên thực tế quá trình sơ tuyển đoạn tuyến này chỉ có phía nhà đầu tư nước ngoài tham gia sơ tuyển. Điều này chứng tỏ dự án không hấp dẫn nhà đầu tư trong nước do nhận thấy không hiệu quả khi đầu tư. Kiến nghị chuyển sang hình thức đầu tư công với đoạn này.
+ Đoạn: Nha Trang – Cam Lâm, Tổng vốn đầu tư của dự án là khoảng 7.000 tỷ, trong đó nhà nước đã hỗ trợ vốn khoảng 5.000 tỷ. Kiến nghị Nhà nước bỏ thêm khoảng 2.000 tỷ để chuyển sang đầu tư công
– Các đoạn còn lại: Tiến hành đấu thầu trong nước lựa chọn nhà đầu tư. Nhà nước có thể bảo lãnh doanh thu và hỗ trợ lãi suất hoặc bố trí thêm phần vốn hỗ trợ lãi suất, doanh thu hụt để tăng sức hấp dẫn cho Ngân hàng.
Lời kết
Bộ Chính trị và Chính phủ nên đề ra chủ trương: Dứt khoát việc làm đường cao tốc Bắc Nam do nước ta tự làm trên cơ sở thực hiện mọi chính sách và biện pháp đúng đắn nhằm huy động vốn và năng lực thi công trong nước. Loại bỏ hoàn toàn việc cho nước ngoài dù là ai tham gia đấu thầu – với lý do Việt Nam phải tự lực vươn lên, cụ thể là khi sử dụng PPP trong nước đối với 01 số đoạn của dự án thì phải nêu yếu tố an ninh quốc phòng là quan trọng hàng đầu, giao cho Bộ GTVT cập nhật dự án thì khi đó Bộ mới danh chính ngôn thuận hủy mời thầu như vừa qua.
Nhân dịp ta tự làm như vậy, phải rà xoát lại tất cả, tính toán thật chặt chẽ mọi mặt – theo ý nghĩa “đồng tiền gắn liền với ruột” từ quy hoạch, thiết kế, tài chính, thi công, quản lý, giá thành, tính toán mọi nguồn lực tài chính và kỹ thuật có thể huy động được, tiến độ, sự phân công & phân cấp thực hiện. Đây cũng  là dịp xắp xếp lại bộ máy và đội ngũ cán bộ – tất cả với tinh thần: Tiến hành mỗi công trình hay một dự án mới của đất nước là một lần thay da đổi thịt được đào tạo lại và bồi dưỡng cán bộ (như kinh nghiệm thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc làm đường dây 500KV)…