TS. Vũ Thị Sao Chi, PTBT tạp chí Ngôn ngữ vi phạm liêm chính học thuật- Kỳ 2 Không xử lý triệt để, vi phạm liêm chính học thuật còn kéo dài

Tác giả: Thành Vinh
.
Từ đó, không ít lần, những bài viết của các tác giả gửi tạp chí Ngôn ngữ thì lại bị bà Chi… tự ý ghi tên mình vào kèm. Thế là, từ một công trình cá nhân, dưới bàn tay nhào nặn “thần kì” của bà Chi, đã bị hô biến thành tác phẩm đứng tên chung. 
.
…Việc bà Chi chèn tên đồng tác giả vẫn cứ diễn ra, và sẽ tiếp tục như vậy nếu không được xử lí đến nơi đến chốn. Còn bà Chi, với những công trình “đồng tác giả” như vậy, nhanh chóng làm dày thêm lí lịch khoa học của mình để đủ điều kiện làm hồ sơ xét phong PGS. Bà thậm chí còn “may mắn” vì có sự giúp sức và nâng đỡ đắc lực của ông thầy Nguyễn Đức Tồn, người nổi tiếng “đạo văn” … (Thành Vinh)
.
KD: Thật là một “cặp đôi hoàn hảo”. Cái “gien” và cái “dớp” Nguyễn Đức Tồn ở Viện Ngôn ngữ này mạnh quá. Và nó cũng cho thấy, sự lành mạnh, sự đấu tranh cho học thuật chân chính ở Viện Ngôn ngữ này yếu quá.
 
Nỏ hiểu sao, mang tiếng là Viện Ngôn ngữ mà như bị… khâu miệng? Thật thảm và thật hài!     
—————-


Thursday January 01, 1970

Tạp chí Ngôn ngữ, thuộc Viện Ngôn ngữ học là một trong những tạp chí chuyên ngành lâu đời và có uy tín lớn của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Rất nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học phải có bài đăng trên tạp chí chuyên ngành này để đủ điều kiện được bảo vệ luận văn và luận án.  

Bà Vũ Thị Sao Chi – Phó Tổng biên tập tạp chí Ngôn ngữ: Từ vi phạm liêm chính đến “tham nhũng” học thuật

Newcastle sẽ mua cầu thủ đắt giá nhất của Bayern Munich?
Saturday May 23, 2020

(Cầu thủ) Newcastle đang có ý định chiêu mộ hậu vệ Lucas Hernandez, cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử Bayern Munich và Bundesliga. Mùa hè 2019, Bayern Munich gây sốc khi bỏ ra tới 80 triệu Euro để có được sự phục vụ của Lucas Hernandez từ Atletico Madrid. Cầu thủ người Pháp […]

The post Newcastle sẽ mua cầu thủ đắt giá nhất của Bayern Munich? appeared first on Bong88 Club.

Đâu là căn nguyên của việc lạm quyền?
Ở tạp chí Ngôn ngữ, từ vài năm trở lại đây, quyền duyệt bài và đăng bài hầu như không thuộc về các thành viên trong Hội đồng Biên tập của tạp chí nữa. Họ phần lớn bị vô hiệu hóa và đứng ngoài cuộc.

Thực chất, quyền này đã thuộc về 2 người: bà Vũ Thị Sao Chi, người phụ trách tạp chí từ năm 2014 với tư cách Phó Tổng biên tập Phụ trách (trước đó, khi vừa chuyển về công tác ở Viện Ngôn ngữ học, chân ướt chân ráo, bà Chi đã được bổ nhiệm thần tốc làm Trưởng phòng Tạp chí), và ông Nguyễn Đức Tồn, người trước đây là Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học kiêm Tổng Biên tập tạp chí, nhưng sau khi hết tuổi quản lý vẫn kiên quyết khư khư giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng biên tập. Đây là mầm mống của những câu chuyện lạm quyền trong việc duyệt và đăng bài trên tạp chí này.

Vân Hugo đi chụp ảnh cưới sau khi ngầm thông báo kết hôn lần 2
Saturday May 23, 2020

(Cầu thủ) Không lâu sau khi chấp nhận lời cầu hôn từ bạn trai, Vân Hugo đã nhanh chóng đi chụp ảnh cưới. Cách đây ít hôm, Vân Hugo ngầm thông báo việc chuẩn bị kết hôn lần thứ hai. Nữ MC sinh năm 1985 khoe trên trang cá nhân chiếc nhẫn kim cương được […]

The post Vân Hugo đi chụp ảnh cưới sau khi ngầm thông báo kết hôn lần 2 appeared first on Bong88 Club.

Cần nhắc lại cho rõ, ông Tồn là thầy hướng dẫn của bà Sao Chi và cũng chính ông này, khi còn tại chức Viện trưởng kiêm Tổng biên tập, đã đưa bà Chi về làm việc tại tạp chí Ngôn ngữ. Chỉ vài năm sau, khi ông Tồn hết tuổi quản lý thì bà Chi được ông này đưa lên để kế nhiệm.

Và quy trình đó thật đúng… quy trình. Bà Chi lên làm Phó Tổng biên tập phụ trách tạp chí Ngôn ngữ. Còn ông Tồn hết tuổi quản lý lùi lại hậu trường, giữ ghế Chủ tịch Hội đồng Biên tập. Kể từ đó, về mặt hình thức, tạp chí Ngôn ngữ có thay đổi chức danh nhưng thực chất thì chẳng có… đổi thay gì! Vẫn là hai người này tự tung tự tác dẫn dắt và điều hành từ A đến Z hoạt động của tạp chí.

Minh họa về công trình “tham nhũng học thuật” của bà Sao Chi

Ngang nhiên tước đoạt chất xám của người khác
Từ đó, không ít lần, những bài viết của các tác giả gửi tạp chí Ngôn ngữ thì lại bị bà Chi… tự ý ghi tên mình vào kèm. Thế là, từ một công trình cá nhân, dưới bàn tay nhào nặn “thần kì” của bà Chi, đã bị hô biến thành tác phẩm đứng tên chung. Có thể liệt kê ra hàng loạt những cái gọi là “công trình viết chung” với nhiều tác giả là học viên cao học và NCS như: Nguyễn Thị Thanh Huệ, Phạm Thị Thu Thùy, Nguyễn Huệ Yên, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phạm Thị Ninh… Thậm chí, có những trường hợp, bà Chi còn tự cho mình cái quyền được xếp tên chòi lên trước tác giả thật của nó, chẳng hạn như bài viết với NCS Nguyễn Thị Thanh Huệ trên tạp chí Ngôn ngữ (số 1/2015).
Cần nói rõ là trong những trường hợp nêu trên thì bà Chi đều không phải là người hướng dẫn khoa học cho các nghiên cứu sinh hay học viên cao học đó. Thêm nữa, bà Chi cũng hoàn toàn không có một đóng góp gì về mặt học thuật cho các bài viết kể trên, vốn là các phần mục được rút ra trong luận án và luận văn của các tác giả kia.
Vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao những người bị ăn chặn công sức và chất xám trắng trợn như vậy lại không hề lên tiếng? Không khó để tìm ra câu trả lời: nhiều NCS và học viên cao học cần có bài viết trên tạp chí chuyên ngành để đủ điều kiện bảo vệ luận án, luận văn chính thức. Mà để được đăng bài thì phải vượt qua được “ngưỡng cửa” duyệt bài của bà Chi và ông Tồn. Bà Chi, với tư cách là Phó TBT Tạp chí Ngôn ngữ, là người nắm trong tay quyết định có duyệt đăng hay không.
Chính quyền hành tối thượng này đã khiến cho nhiều bài viết bỗng dưng bị thay đổi tác giả. Chỉ với vài ba thao tác biên tập vài ba câu chữ, bà Chi “biên tập” luôn cả… tên tác giả bài viết, ngang nhiên cướp đoạt mồ hôi, công sức, trí tuệ của người khác. Đó là một biểu hiện rõ rệt của việc lạm quyền và tham nhũng trong học thuật, làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của Tạp chí Ngôn ngữ.
Tuy nhiên, những thầy cô hướng dẫn cho các học viên và nghiên cứu sinh trên chắc chắn là những người nắm rõ vấn đề vi phạm liêm chính học thuật này. Nhiều người đã bày tỏ bức xúc với việc bỗng đâu từ trên trời rơi xuống cái tên Vũ Thị Sao Chi nghênh ngang chèn vào thành đồng tác giả trong công trình nghiên cứu của học trò họ mình. Đáng nói hơn, họ đều không cho phép việc này diễn ra, vì bà Chi không hướng dẫn nhưng đứng tên chung với học viên và NCS khi đăng bài trên Tạp chí Ngôn ngữ thì đó là thông điệp (ngầm) rằng các thầy cô hướng dẫn thực thụ đều dốt, phải bà Chi xắn tay vào mới có bài(!?). Nhưng vì có lẽ thương học trò, muốn học trò có bài nên phần lớn những người hướng dẫn đành im lặng. Một số bức xúc mà phải chịu vì… sự việc cũng đã rồi!
Vì thế, việc bà Chi chèn tên đồng tác giả vẫn cứ diễn ra, và sẽ tiếp tục như vậy nếu không được xử lí đến nơi đến chốn. Còn bà Chi, với những công trình “đồng tác giả” như vậy, nhanh chóng làm dày thêm lí lịch khoa học của mình để đủ điều kiện làm hồ sơ xét phong PGS. Bà thậm chí còn “may mắn” vì có sự giúp sức và nâng đỡ đắc lực của ông thầy Nguyễn Đức Tồn, người nổi tiếng “đạo văn” bỗng dưng tự biến mình thành một “nạn nhân” của đạo văn để đưa tên bà Vũ Thị Sao Chi thành đồng tác giả hai bài viết của ông. Đổi lại, bà Chi ca ngợi công trình “đạo văn” của ông Tồn lên mây xanh với bài viết “Những phát hiện mới của công trình “Đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy” đăng trên Tạp chí Ngôn ngữ Số 1, 2011.
Sự việc nhức nhối này kéo dài đã nhiều năm, tại sao Viện Ngôn ngữ học và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam không xử lý? Nếu không xử lý triệt để, vi phạm liêm chính học thuật kiểu này còn kéo dài và gây nhức nhối!
Chi tiết công trình đạo văn của TS Sao Chi: Bang_chung_Sao_Chi_vi_pham.pdf
———————
http://tamnhin.net.vn/khong-xu-ly-triet-de-vi-pham-liem-chinh-hoc-thuat-con-keo-dai-71778.html?fbclid=IwAR1yyNvIG_kDr3p9Xs6mGHbzwGnrIAiadM4j5O43IoY1cL7Yokx56hYQsk8